Thứ Tư, 30 tháng 11, 2011

Chuyện ma có thật ở làng Hà Vỹ

Chuyện ma có thật ở làng Hà Vỹ

Gần tháng nay, người dân làng Hà Vỹ, xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Tây sống trong cảnh hoảng loạn, sợ hãi vì tin đồn trong làng có ma. Hầu hết giả trẻ, trai gái cứ sau 8h tối là đóng chặt cửa không dám ra khỏi nhà. Liên tiếp những vụ việc kì quặc xảy ra chỉ trong vài tuần lễ càng khiến cho những người dân nơi này tin rằng lời đồn đại là có thật.

KỲ I: ĐÊM MA QUÁI

10h tối. Đèn đường phụt tắt. Làng Hà Vỹ chìm trong bóng đêm. Cảnh vật tĩnh lặng lạ thường, chỉ có tiếng bìm bịp và bầy chó hoang bất chợt lại tru lên từng hồi. Bỗng “Á á ah..”, giọng một người đàn ông la lên thất thanh từ phía cuối thôn. Sau đó là tiếng chân người nện thình thịch trên mặt đất…

Tất cả những nhà dân quanh khu vực đó đồng loạt tắt điện. Bầu không khí u ám, rờn rợn bao phủ lên toàn bộ ngôi làng. Anh Quách Văn Toàn, một người dân có nhà ở gần chợ gà đầu thôn vác đèn pin bước nhanh ra khỏi cửa. 5 phút sau anh Toàn trở về thì thào: “Bên ngoài có gì đâu. Chắc lại mấy thằng thanh niên làng bên sang đây chơi rồi giở trò dọa dẫm đấy...”.

Nói thế nhưng gương mặt anh Toàn cũng không giấu nổi vẻ sợ hãi. Gần một tháng nay, cả nhà anh không dám đi chợ đêm bán gà như thường lệ nữa mà cứ phải ngồi nhà để chờ người ta đến mua hàng. Lí do nghe có vẻ hơi buồn cười. Vợ chồng anh Toàn… sợ ma.

Tuy nhiên, không chỉ vợ chồng anh Toàn mà hầu hết dân làng Hà Vỹ đều lâm vào hoàn cảnh như vậy. Mọi việc bắt đầu từ lời “tiên đoán” của một vị thầy bói có tên là Liên ở thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương.

Thầy Liên bảo, cái làng này có ngôi mộ do một gia đình mang từ nơi khác về chôn trộm cách cửa đền Hà Vỹ khoảng 300m. Hiện tại, ngôi mộ đó đang bị loạn âm dương. Vì thế, trong làng sẽ có nhiều người phải đền mạng. Tuy nhiên, nếu ai cố tình đụng vào ngôi mộ đó hoặc đào xới di chuyển hài cốt đi chỗ khác thì chính bản thân người đó sẽ phải chịu tội đầu tiên.

Những người dân Hà Vỹ lúc đầu còn bán tín bán nghi nhưng càng về sau thì lại càng tin vào lời phán của vị thầy bói. Nguyên nhân vì thầy Liên ở tận Hải Dương nhưng lại nắm chi tiết, rành mạch về mọi vấn đề đang xảy ra trong làng. Đối chiếu lời thầy với thực tế, dân làng Hà Vỹ ngờ vực ngôi mộ mà thầy bói nói chính là mộ phần của gia đình bà Hồ Thị Khuyên, người xóm 1.

Bà Hồ Thị Khuyên quê gốc ở xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Tây. Bà lấy chồng người Hà Vỹ và về làng này sinh sống từ vài chục năm trước. Tuy nhiên, cách đây hơn 10 năm, bà Khuyên có đem hài cốt của bố đẻ về chôn tại quê chồng. Người dân trong làng kháo nhau, cái mả này khi còn chôn bên xã Thống Nhất đã hại chết không biết bao nhiêu là người vì thế, dứt khoát không thể đem mộ phần đó đặt tại Hà Vỹ được.

Chẳng ai biết đích xác vị trí ngôi mộ của gia đình bà Khuyên ở chỗ nào mà chỉ nghe loáng thoáng vợ chồng bà đem chôn trộm vào ban đêm cạnh một con mương dẫn thẳng vào khu đền trong làng. Đã từng có một thời gian, người ta hò nhau đào bới, xới tung những khu vực đáng nghi ngờ nhưng đào mãi cũng chẳng thấy mộ hay hài cốt đâu cả.

Thậm chí, để bảo vệ “nhân mạng” cho làng, có người còn đi khắp nơi rước các vị “pháp sư” cao tay về để trừ ma diệt quỷ. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh “cái họa tà ma quấy rối” vẫn cứ khiến người dân Hà Vỹ ăn không ngon ngủ không yên. Đặc biệt, những câu chuyện thần thánh được thêu dệt càng khiến cuộc sống dân làng ngày càng trở nên bất ổn.

Cụ Mơ bán nước gần cửa đền Hà Vỹ tâm sự: “Khoảng 12h đêm mồng 5 Tết, tôi lần mò ra ngoài vườn để đi vệ sinh bỗng nhiên trông thấy một bóng trắng thấp thoáng sau rặng tre đầu ngõ. Lúc đầu tôi cứ tưởng là ai đó mặc áo trắng đi lại ngoài đường. Tuy nhiên, cái bóng đó từ từ tiến dần lại phía tôi và đến khi chỉ cách tôi chừng chục mét thì tự dưng biến mất. Khi ấy, tôi mới hoảng hồn la ầm lên và bỏ chạy vào trong nhà”.

Câu chuyện của cụ Mơ kể ban đầu khiến nhiều người không tin vì một bà cụ gần 70 tuổi mắt mũi kèm nhèm thì rất có thể sẽ nhìn gà hóa cuốc. Nhưng chỉ vài ngày sau, tin đồn lại được thổi bùng lên do có rất nhiều người dân cho rằng chính mắt họ cũng nhìn thấy ma.

Chị Quách Thị Yến, chủ cửa hàng bán gà trong làng kể, đêm mồng 8 Tết, chị đem gà lên Hà Nội để bán tại chợ Long Biên. Tuy nhiên, khi vừa đi khỏi nhà chừng 1km thì xe chị Yến đâm phải ổ gà trên đường làng. Mất tay lái, chị Yến loạng choạng và ngã nhào xuống đất. Vừa lồm cồm bò dậy thì chị trông thấy có bóng người phía trước đang rảo bước rất nhanh. Tưởng là người trong làng chị Yến cất tiếng gọi nhưng người đó chỉ cười và bỏ đi. Lúc đó vào khoảng 3h sáng…

Sau hôm ấy, gia đình chị Yến không dám đi chợ gà ban đêm nữa. Những hộ kinh doanh gà trong làng cũng đóng chặt cửa và chỉ dám mở hàng sau 6h sáng. Thậm chí, có nhiều nhà dân còn sợ hãi đến mức phải mua tỏi về treo trước cửa để đuổi tà ma.

Giáo viên cấp I trong làng phản ánh: Học sinh cấp đi học ngoài cuốn vở cây bút, trong cặp và túi quần túi áo toàn…tỏi. (?!) Vào thời điểm “nóng” nhất, dân trong làng kéo nhau sang chỗ ông Liên xem bói có tới hơn trăm người. Mà phải ăn ở hàng tuần chờ đợi tại đó mới đến lượt được xem”.

Gia đình anh Quách Văn Toàn không dám cho con cái mình đi chơi tối. Ngay cả bản thân anh Toàn từ 10 ngày nay cũng bỏ bê toàn bộ công việc kinh doanh hàng ngày. Anh Toàn than thở: “Làng Hà Vỹ từ xưa đến nay không sợ trộm cắp, không sợ ma túy, không sợ bệnh dịch… thế mà lại sợ ma”. Những tưởng tin đồn ma quỷ chỉ tồn tại một thời gian ngắn nhưng bỗng dưng một loạt cái chết kì lạ xảy ra càng khiến dân Hà Vỹ nhốn nháo và náo loạn hơn…

Kỳ 2: Những cái chết kỳ lạ ở làng Hà Vỹ

(VietNamNet) - “Ông Mang chăn bò chết đuối ngoài bãi ao sào kìa bà con ơi. Chết thảm lắm, ma dìm chết đấy”. Người đàn bà chừng 40 tuổi, đèo sau lưng một bao tải lông gà vừa đi vừa la toáng lên. Dân làng Hà Vỹ nhốn nháo, chạy toán loạn ra phía bãi ao sào để chứng kiến cái chết của ông Mang.

Bãi Ao Sào là một hồ nhỏ cạn nước, rộng chừng 200 mét vuông, mực nước chỗ sâu nhất cũng không quá 70 cm. Ông Quách Văn Mang, 57 tuổi thuê địa điểm này của Hợp tác xã để thả cá và chăn vịt. Dân làng ai cũng biết, ông Mang vốn là tay “bơi lặn như rái cá” lại rất ít khi rượu chè, nên khi có người đưa ra giả thuyết ông “say rượu ngã xuống ao chết đuối” liền bị đám đông phản đối ngay lập tức.

Trước hôm chết, ông Mang vẫn còn rất khỏe mạnh. Nhiều người dân Hà Vỹ còn nhìn thấy ông tham gia lễ Thượng Nguyên do làng tổ chức vào chiều hôm trước. Khoảng 6h30 sáng 16 tháng giêng (tức 25/2 Dương lịch), ông ra khỏi nhà đi ăn sáng nhưng đến chiều tối vẫn không thấy về. Người nhà tưởng ông đi Chùa Hương theo lời mời của mấy người bạn nên không mấy ai để tâm. Khoảng 5h chiều cùng ngày, một số người dân Hà Vỹ trên đường đi làm về đã phát hiện xác ông Mang nổi trên mặt bãi ao sào.

PV Vietnamnet tình cờ có mặt tại hiện trường lúc vớt xác ông Mang. Đông đảo người dân Hà Vỹ rất sợ hãi và đa số đều cho rằng ông bị ma dìm chết. Tuy nhiên, việc ông Mang chết đuối trong bãi nước sâu chưa quá rốn không phải là căn nguyên gây ra toàn bộ sự hoảng loạn của dân Hà Vỹ.

Trước đó, dân làng còn xôn xao vì ba vụ người trong làng chết “bất đắc kỳ tử”. Đầu tiên là anh Nguyễn Văn Hòa, 26 tuổi làm nghề buôn gà bị ô tô đâm chết hồi tháng chạp năm 2004. Tai nạn xảy ra ngay đoạn đường cao tốc Pháp Vân (chỗ cắt qua đường vào làng) khi anh Hòa đang lúi húi chuyển gà từ xe ô tô xuống đường. Vụ việc xảy ra không bao lâu thì đến lượt bà Dinh – (cũng người làng Hà Vỹ) do thần kinh không ổn định, đi vào làn đường cao tốc bị ô tô đâm chết hôm mùng 7 tết âm lịch.

Tai nạn giao thông tưởng chỉ là chuyện không may nhưng nhiều người trong làng lại liên tưởng đến lời đồn đại về việc gia đình Bà Hồ Thị Khuyên đem “mả độc”về chôn tại làng Hà Vỹ nên mới gây ra tai họa.

Hơn chục năm trôi qua, tưởng mọi chuyện đã chìm vào quên lãng, đột nhiên từ một vài tai nạn bất ngờ, người dân Hà Vỹ lại đinh ninh con ma dữ kia đã trở lại hại người. Tuy nhiên, khi được hỏi, bà Khuyên cương quyết khẳng định: “Gia đình tôi không hề chôn cất mồ mả gì trong địa phận làng này cả”.

Rất nhiều người dân Hà Vỹ do quá sợ hãi đã kéo nhau sang nhà ông Liên ở Hải Dương xem bói thì nghe thầy phán: “Làng Hà Vỹ đang có một con ma dữ với hàng trăm “quân” chuyên bắt người trong làng đem đi. Từ ngoài mùng 10 đến rằm, ma còn về bắt người nữa”. Không hiểu lời ông thầy bói này linh đến mức biết trước thiên cơ, hay do một sự trùng hợp ngẫu nhiên, trong thời gian sau đó một người dân gốc làng Hà Vỹ đang sống trên Hà Nội cũng bị chết bất đắc kỳ tử.

Dân trong làng rất tin lời ông Liên nên đã họp nhau cắt cử các cụ bô lão trong làng đại diện sang gặp “nhà ngoại cảm tài ba”. Các cụ đi về mang theo một băng cát sét dài hơn 45 phút, thu nguyên văn lời ông Liên khẳng định chuyện con ma là có thật. Theo thầy Liên, dân làng phải “đồng tâm nhất trí từ trên xuống dưới” rồi hãy sang cầu thầy tìm cách trừ ma.

Một loạt sự việc mơ hồ mang nặng yếu tố tâm linh lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế và đời sống xã hội của hơn 3000 người dân thôn Hà Vỹ. Chính quyền địa phương trước vụ việc này cũng đành bó tay. Vấn đề thuộc về yếu tố tinh thần, không thể giải quyết bằng pháp lí, chỉ còn cách tuyên truyền, giải thích cho dân bớt hoang mang. Song việc này lại càng vô hiệu lực khi nhân dân một mực “tuyên truyền” lại cán bộ: “Cậu Liên bảo bao giờ trong làng từ trên xuống dưới phải một mực thành tâm đến cầu thì mới trừ ma được”!?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét